Manylion

Partneriaeth Bwyd Ceredigion

Mae Mentera yn falch o fod yn gartref i Bartneriaeth Bwyd Ceredigion, gan ymuno ag ardaloedd eraill yng Nghymru i ddatblygu rhwydwaith bwyd cydweithredol, traws-sector a Strategaeth Bwyd Da. 

Partneriaethau Bwyd Lleol: Llwybr at Ddyfodol Iachach a Mwy Cynaliadwy

Wedi’i hariannu gan y Weinyddiaeth Gyfiawnder Cymdeithasol a’i gweinyddu gan Gyngor Sir Ceredigion, mae Partneriaeth Bwyd Ceredigion yn rhan o ymgyrch, a arweinir gan Lleoedd Bwyd Cynaliadwy Cymru, i fynd i’r afael â rhai o’r heriau cymdeithasol, economaidd ac amgylcheddol mwyaf dybryd yng Nghymru drwy eirioli dros bartneriaethau bwyd ym mhob maes. 

Agwedd Gydweithredol at Chwyldro Bwyd Lleol

Mae SFP yn hyrwyddo creu partneriaethau bwyd lleol sy’n meithrin cydweithrediad rhwng llunwyr polisi, busnesau, a chymdeithas sifil ar lawr gwlad. Mae’r partneriaethau hyn yn rhan annatod o ysgogi newidiadau sylfaenol mewn systemau bwyd lleol ac maent yn gatalyddion ar gyfer mudiad sy’n tyfu’n gyflym o ddinasyddion gweithgar ac ymgysylltiol sydd wedi ymrwymo i newid cadarnhaol.

Chwe mater allweddol:

Er mwyn trawsnewid y system fwyd yn gynhwysfawr, mae fframwaith gweithredu SFP yn nodi chwe mater cydgysylltiedig allweddol y mae’n rhaid mynd i’r afael â hwy ar y cyd:

  • Llywodraethu a Strategaeth Bwyd: Meithrin dulliau strategol a chydweithredol o lywodraethu a gweithredu bwyd.
  • Mudiad Bwyd Da: Adeiladu ymwybyddiaeth y cyhoedd, hyrwyddo dinasyddiaeth fwyd weithgar a meithrin mudiad bwyd lleol bywiog.
  • Bwyd Iach i Bawb: Brwydro yn erbyn tlodi bwyd, mynd i’r afael â materion iechyd sy’n gysylltiedig â deiet, a gwella mynediad at fwyd maethlon, fforddiadwy.
  • Economi Fwyd Cynaliadwy: Meithrin economi fwyd ffyniannus, amrywiol a chynaliadwy.
  • Arlwyo a Chaffael: Chwyldroi arferion arlwyo a chaffael ac adfywio cadwyni cyflenwi lleol.
  • Bwyd i’r Blaned: Mynd i’r afael â’r argyfwng hinsawdd a natur trwy fwyd a ffermio cynaliadwy tra’n lleihau gwastraff bwyd.
Partneriaeth Bwyd Ceredigion: Agwedd Amlochrog at Newid

Dychmygwch gymuned yn dod at ei gilydd, wedi’i gyrru gan bwrpas a rennir i drawsnewid ei system fwyd leol. Mae Partneriaeth Bwyd Ceredigion (PBC) yn gwasanaethu fel asgwrn cefn y naratif ysbrydoledig hwn, gan ymgymryd â rolau amrywiol sy’n arwain at ddyfodol bwyd mwy cynaliadwy. Mae Partneriaethau Bwyd Lleol (LFPs) fel penseiri newid. Maent yn darparu llwyfan cydweithredol i aelodau’r gymuned, busnesau a llunwyr polisi gasglu a chreu strategaethau a pholisïau lleol sy’n ymwneud â bwyd. Trwy ddeialog a chydweithrediad, mae gweledigaeth gyfunol yn arwain at weithredu sy’n siapio’r dirwedd fwyd leol.

Yn y daith hon o newid, mae Partneriaeth Bwyd Ceredigion yn gweithredu fel pont rhwng gwahanol randdeiliaid. Mae’n hwyluso cyfnewid data gwerthfawr, mewnwelediadau, ac arferion gorau, gan greu cysylltiadau sy’n meithrin darpariaeth gwasanaeth cydweithredol a mentrau ar y cyd sy’n arwain at Strategaeth Bwyd Da, sy’n ystyried nodau Deddf Llesiant Cenedlaethau’r Dyfodol 2015. Mae’r PBC hefyd yn gweinyddu cyllid i’w rhanddeiliaid ar gyfer prosiectau cydweithredol traws-sector sy’n cyd-fynd â nodau strategol y bartneriaeth.

Rôl Awdurdodau Lleol: Cynhwysyn Allweddol 

Mae cynghorau lleol yn chwarae rhan hanfodol wrth hyrwyddo’r partneriaethau hyn. Mae ganddynt gyfrifoldebau, pwerau a dylanwad sylweddol mewn meysydd fel caffael cyhoeddus, cynllunio, polisi economaidd, iechyd y cyhoedd, ac ymatebion i dlodi bwyd.

Ynghylch Lleoedd Bwyd Cynaliadwy

Mae Lleoedd Bwyd Cynaliadwy (SFP) yn fenter arloesol sy’n ymroddedig i hyrwyddo systemau bwyd cynaliadwy, iach a theg yn y Deyrnas Unedig. Mae SFP yn dod â rhanddeiliaid amrywiol ynghyd i gydweithio ar greu newid parhaol mewn systemau bwyd lleol.